Nhà Thầu Thi Công Sửa Chữa Công Trình 24/7 Chuyên Nghiệp Tại TPhcm Giá Rẻ

Thợ xây nhà: Nghề thợ xây phải làm những công việc gì?

Thợ xây là một danh từ chỉ nghề nghiệp chung chung liên quan đến ngành xây dựng. Vậy cụ thể thợ xây nhà có nghĩa là gì? Họ phải làm những công việc gì? Hãy cùng Thi Công 247 tìm hiểu thêm trong bài viết này.

Thợ xây nhà là ai, có nghĩa là gì?

Định nghĩa thợ xây nhà

Thợ xây, thợ hồ hay thợ nề đều là khái niệm được dùng để chỉ những người làm công việc xây dựng và lắp đặt nhà cửa hoặc các công trình cơ sở hạ tầng khác. Họ đa số là những thợ học việc ngay tại các công trường. Tuy nhiên, cũng có một bộ phận thợ xây được đào tạo bài bản qua trường lớp.

tho-xay-nha-la-gi
Thợ xây nhà có nghĩa công việc cần chuyên môn rất cao.

Thợ xây nhà là nghề lao động bằng chính công sức và chân tay. Họ chủ yếu có thời gian làm việc không cố định và nhận lương sau khi hoàn thành một dự án. Thợ xây được phân thành nhiều loại thợ khác nhau. Ví dụ như thợ cả, thợ nề, thợ hồ, thợ mộc, thợ sơn, thợ mái,… Sự phân chia này phụ thuộc phần lớn vào các kỹ năng chuyên môn của từng người thợ. Mỗi loại thợ sẽ làm những công việc riêng biệt để thi công xây dựng công trình hoàn thiện.

Thợ xây nhà chính có nghĩa là gì?

Thợ xây chính hay còn gọi với tên thợ cả, thợ chính, là những thợ xây lành nghề lâu năm. Họ giàu kinh nghiệm, tay nghề tốt, chuyên môn cao, tạo được sự tin tưởng lớn đối với khách hàng. Khi có được uy tín, những người thợ cả này sẽ được chủ nhà bàn giao hợp đồng và làm theo mức giá đã thỏa thuận. Người này phụ trách toàn bộ công trình từ thuê nhân công, nhập nguyên vật liệu,…

Đa số thợ xây nhà thường bắt đầu từ những công việc lao động phổ thông để học nghề tại các công trường. Công việc chính của họ là xách nước, xách hồ, đào đất, bê gạch,vác cây,… Sau đó, khi đã học hỏi thêm được những công việc khác như trộn vữa, trộn hồ, phụ quét vôi,… họ có thể lên làm thợ chính thức. Tùy vào trình độ và năng lực của từng người mà từ thợ phụ có thể lên làm thợ cả.

Thợ nề là gì?

tho-xay-nha-la-gi
Thợ nề chủ yếu làm các công việc liên quan đến vôi, vữa và gạch.

Đôi khi, cụm từ “thợ nề” cũng được sử dụng thường xuyên như “thợ xây”. Tùy theo thói quen, cách gọi từng địa phương. Nhìn chung, thợ nề cũng là thợ xây. Tuy nhiên, chính xác hơn thì thợ nề chủ yếu làm các công việc liên quan đến gạch, vôi và vữa.

Công việc của thợ xây nhà bao gồm những gì?

Công việc của họ rất đa dạng và liên quan chủ yếu đến công trình, cơ sở hạ tầng. Do thợ xây nhà lại được phân chia thành nhiều loại thợ khác nhau nên công việc của từng thợ cũng không giống nhau. Tuy nhiên, để dễ hình dung, có thể chia thợ xây thành thợ xây chính (thợ cả) và thợ phụ.

cong-viec-cua-tho-xay-la-gi
Thợ cả có công việc chủ đạo là đọc bản vẽ kết cấu.

Thợ cả có công việc chủ đạo là đọc bản vẽ kết cấu, bố cục của công trình; đọc nội dung dự án. Sau đó, tiến hành phân công các thợ phụ hoàn thiện công việc sao cho hợp lý. Họ tiến hành giám sát, kiểm tra hoặc tham gia vào những công việc đòi hỏi trình độ cao. Thợ cả còn là người chịu trách nhiệm báo cáo tiến trình, chất lượng,… với chủ nhà hoặc cấp trên.

cong-viec-cua-tho-phu
Thợ phụ đang làm công việc xây tường.

Các thợ phụ sẽ làm việc dưới sự phân công và chỉ đạo của thợ cả hoặc chủ nhà thầu. Họ thường làm nhiều loại công việc như xách nước, xách hồ, vác nguyên vật liệu, đào đất, bê gạch, chát vôi, trát xi măng sơn tường,… Hầu hết đó đều là những công việc vất vả và cần nhiều sức lao động chân tay.

Làm thợ xây nhà có những thuận lợi và khó khăn nào?

Thợ xây nhà là một nghề nghiệp tự do quen thuộc trong xã hội. Làm thợ xây cũng có những thuận lợi và hạn chế nhất định. Những điều này ảnh hưởng nhiều đến quá trình lựa chọn nghề.

Thuận lợi

Nghề thợ xây có những thuận lợi khiến nhiều người lựa chọn làm công việc kiếm sống. Nghề này không yêu cầu trình độ văn hóa cao. Thay vào đó, chủ yếu học việc ngay tại công trường. Đây được đánh giá là một trong những công việc dễ tiếp thu và không có nhiều yêu cầu phức tạp đối với người nhận việc.

Thợ phụ chịu khó học hỏi để nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn thì có thể trở thành thợ cả. Nhờ đó, tính chất công việc sẽ ổn định hơn, mức thu nhập cao hơn.

Khó khăn

Đa số thợ xây sẽ phải làm những công việc nặng nhọc, vất vả. Nhiều trường hợp, ngành nghề này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động cao. Hơn nữa, môi trường làm việc nhiều cát bụi, xi măng cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

nghe-tho-xay-nhà
Môi trường nhiều cát bụi, xi măng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của thợ xây.

Do công việc có tính chất thất thường nên chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không được đảm bảo. Hầu hết thợ xây nhà đều không có lương cứng mà chủ yếu làm việc khi có dự án. Bởi vậy nên mức thu nhập cũng không ổn định.

Ngoài ra, nhiều thợ xây nhà gặp phải những chủ thầu không minh bạch và đúng hạn về tiền lương. Nhiều dự án đã hoàn thành nhưng các thợ xây vẫn không được thanh toán lương theo như kế hoạch. Cũng vì thế mà nhiều người rơi vào cảnh lao đao, lận đận và phải đi tìm nguồn vay, trang trải cuộc sống.

Mức thu nhập của thợ xây nhà là bao nhiêu?

Thợ xây nhà thường được phân loại thành nhiều thợ khác nhau. Do đó, mức lương của từng loại thợ cũng không giống nhau. Tùy vào vị trí và công việc người thợ đó đảm nhiệm mà sẽ có mức lương tương ứng. Nhìn chung, mức lương của thợ chính thường là từ 300.000 – 600.000đ/ngày và cao hơn các thợ khác. Thợ phụ, phụ hồ còn lại sẽ được nhận mức lương từ 150.000-300.000Đ. Mức thu nhập của thợ xây sẽ được trả theo ngày (công nhật) hoặc theo tuần tùy vào các dự án.

Ủng hộ chúng tôi bằng cách chia sẻ bài viết:
You cannot copy